ไพ่นกกระจอก

ไพ่นกกระจอก (Mahjong) เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวจีน และ ชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเกม ไพ่นกกระจอก มีรูปแบบการเล่น 2 คน สามารถสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เล่นได้จำนวนมาก ด้วยเอกลักษณ์ของการเล่นที่ทันสมัย พร้อมด้วยสีสันสวยงาม ทำให้คุณสร้างความตื่นเต้น และ ความบันเทิง ไปพร้อมกันกับฝึกฝนทักษะความจำได้เป็นอย่างดี สนใจสมัครสมาชิก ติดต่อเจ้าหน้าที่ Call Center ที่พร้อมให้คำแนะนำคุณฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

ลักษณะของ ไพ่นกกระจอก (Mahjong)

โดยใน 1 สำรับ จะมีไพ่นกกระจอกทั้งหมด 136 ตัว แบ่งกลุ่มใหญ่ๆเป็น แบบตัวเลข และ ตัวอักษร ซึ่งแบบตัวเลข (ไพ่นกกระจอกชุดเล็ก) นั้นสามารถแบ่งย่อยออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มตัวหมื่น 36 ตัว กลุ่มตัวเชือก 36 ตัว และ กลุ่มตัวเหรียญ 36 ตัว เป็นต้น
ไพ่นกกระจอก

 

และ แบบตัวอักษร หรือ ไพ่นกกระจอกชุดใหญ่ สามารถแบ่งย่อยออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มตัวทิศ 16 ตัว และ กลุ่มตัวพิเศษ 12 ตัว เป็นต้น
ไพ่นกกระจอก

 

กติกาการเล่น ไพ่นกกระจอก (Mahjong)

  1. ระบบจะทำการเลือกผู้เล่นที่จะได้เล่นทางฝั่งเจ้ามือโดยอัตโนมัติ
  2. ผู้เล่นแต่ละฝั่งจะได้ไพ่นกกระจอกคนละ 13 ใบ เพียงแต่ว่า ฝั่งเจ้ามือ จะมีสิทธิ์ จั่วไปไพ่ขึ้นมา 1 ใบ และทำการทิ้งไพ่ 1 ใบที่ไม่จำเป็นออก ดังนั้นฝั่งเจ้ามือ ก็จะเหลือไพ่ทั้งหมด 13 ใบเท่าเดิม
  3. ฝั่งผู้เล่นจะได้ไพ่ทั้งหมด 13 ใบ โดยที่ทางฝั่งเจ้ามือจะเลือกตัวที่ไม่มีประโยชน์ทิ้งออกมา และฝั่งผู้เล่นจะมีสิทธิ์ ที่จะ หยิบ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “เฉ่า” “ผ่อง” หรือ “กั่ง” ไพ่ที่ฝั่งเจ้ามือ ทิ้งออกมาได้ แต่ถ้าหากว่าผู้เล่นไม่เลือกไพ่ที่เจ้ามือทิ้งไป ผู้เล่นก็ต้องเลือก จั่ว ไพ่ เพิ่ม 1 ใบ และ ทิ้งไพ่ 1 ใบ ที่ไม่จำเป็นออกไป เล่นไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีผู้ชนะ

คำศัพท์เฉพาะ เกมไพ่นกกระจอก (Mahjong)

จับไพ่ เป็นการเริ่มเล่นเกม ไพ่นกกระจอก ทุกผู้เล่นจะจับไพ่ตามลำดับ การดำเนินการจับไพ่ 13 ใบนั้น ก็เรียกว่าจับไพ่
 
ไพ่เรียง เป็นชุดไพ่นกกระจอก 3ใบ ที่มีสีเดียวกัน และ มีตัวเลขลำดับเรียงต่อเนื่อง
ไพ่นกกระจอก

 
ไพ่ตอง เป็นชุดไพ่นกกระจอก 3 ใบที่มีไพ่เหมือนกัน
ไพ่นกกระจอก

 
ไพ่คั่ง คือ เป็นชุดไพ่นกกระจอก 4 ใบที่มีไพ่เหมือนกัน
ไพ่นกกระจอก

ข่าวสารบทความจาก Gclub